Thành phố vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh 2020

Bài toán Thành phố vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh 

Theo phân tích của các chuyên gia, sự siết chặt quản lý của chính quyền Long An đối với các dự án phân lô bái nền trái phép trong thời gian qua đang hướng thị trường vào thực chất hơn. Chỉ dự án đất nền sổ đỏ, hạ tầng được đầu tư tốt mới giữ được mức tăng giá trị 30% – 40% trong vòng một năm qua.

Đặc biệt, việc kiểm soát quy hoạch sẽ phụ vụ cho mục tiêu vĩ mô, biến Long An thành đô thị vệ tinh thực thụ của TP. HCM, hù hợp với xu hướng và thực tế. Theo các chuyên gia, việc giãn dân đô thị tại TP. HCM về các tỉnh thành xung quanh là yêu cầu của thực tiễn.

Theo GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, cần gắn TP. HCM vào nghiên cứu quy hoạch vùng để gắn kết với nhau rất quan trọng. Hệ thống giao thông công cộng tốt nhất để tạo cho việc đi lại của người dân thuận lợi. Để quản lý sự phát triển của TP. HCM, nhất là vấn đề giao thông, hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội cần liên kết vùng, phát triển vùng TP. HCM. Mở rộng không gian quy hoạch để tạo động lực cho TP. HCM phát triển.

KTS Trần Ngọc Chính, đề xuất 2 phương án mở rộng TP. HCM.

  •   Phương án 1: Chủ yếu mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức, với tổng diện tích khoảng 48.000 -50.000 héc ta, dân số khoảng 37- 42 vạn người. Khi đó, diện tích TP. HCM sẽ tăng thêm khoảng 50 km2, từ 2.096 lên 2.146 km2, Long An giảm đi 50 km2.

Bờ sông Vàm cỏ Đông

  • Phương án 2: Vẫn mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 90.000 đến 95.000 ha, dân số khoảng 65-70 vạn người. Khi đó, diện tích TP. HCM sẽ tăng thêm khoảng 95 km2, từ 2.096 lên 2.191 km2.

Sau khi mở rộng, TP. HCM phát triển theo mô hình tập trung đa cực, khu vực trung tâm là khu nội thành với bán kính 15 km và bốn cực phát triển. Trong đó, 3 hướng chính là hướng Đông; hướng Nam; hướng Tây – Tây Nam (vùng đất dự kiến mở rộng) và hướng phụ là hướng Tây – Bắc.

Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, về quy hoạch tổng thể TP. HCM, có quy hoạch đô thị khu vực trung tâm, khu vực vệ tinh, giao thông liên kết vùng. Theo Bí thư Nhân, phát đô thị TP. HCM ban đầu theo hướng Đông Bắc là chính, hướng phụ là phía Nam. Đến năm 1998, phát triển thêm hướng Nam, Đông Nam, hướng phụ là Tây Bắc và hướng Tây.

“Trong quy hoạch, phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp các vùng phát triển nhanh hơn, thu nhập cao hơn để giảm áp lực dân số từ các vùng trở về TP. HCM giảm. Trong đó, TP. HCM phải thực hiện chức năng việc chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng”, ông Nhân khẳng định.

Tổng thể Khu đô thị Lavila Green City

   Sự nở rộ của các dự án “khủng”, quy hoạch bài bản là tín hiệu cho thấy Long An đã sẵn sàng để trở thành đô thị vệ tinh hàng đầu của TP. HCM

Tại Bến Lức, Trần Anh Group phát triển dự án kiểu mẫu Lavila Green City rộng 20ha với các lô nền nhà phố thương mại, nhà liên kế và biệt thự song lập. Không như những dự án Khu đô thị mới thông thường, Lavila Green City được thiết kế hiện đại hoàn chỉnh với đầy đủ công năng như cổng chào dự án, trường tiểu học, trung tâm y tế cộng đồng, khu phức hợp thể thao, với điểm nhấn đặc biệt là hồ cảnh quan.

Phối cảnh Biệt thự song lập Lavila Green City

Ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Trần Anh Group cho biết, doanh nghiệp đặt tham vọng sẽ kiến tạo một khu nhà ở Lavila Green City “chuẩn mực”, giá vừa tầm tay cho thị trường Long An trong tương lai gần. Toạ lạc tại vị trí mặt tiền Tuyến tránh Quốc lộ 1A, kết nối dễ dàng với đường  cao tốc TPHCM – Trung Lương, Lavila Green City là mắc xích liên kết quan trọng giữa hai trung tâm Hồ Chí Minh và Miền Tây nam bộ, các cụm công nghiệp trên địa bàn và các tỉnh Đông Nam bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Dự án sẽ cung cấp cho thị trường trên 800 sản phẩm nhà phố liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự song lập.

Biệt thự song lập Lavila Green City

Long An là địa bàn trọng điểm được đầu tư hạ tầng mạnh mẽ để trở thành hạt nhân trong “tam giác vàng” đón xu thế giãn dân của TP. HCM. Thị trường bất động sản Long An đã đón đầu để phát triển rất mạnh. Chính quyền tỉnh đã chủ động siết quản lý để hướng vào quy hoạch bài bản. Khi sự phát triển đô thị ở Long An đã đi vào quy cũ, vấn đề phát triển Long An thành đô thị vệ tinh cho TP. HCM đã được đặt ra.

Khu đô thị Lavila Green City

Trích nguồn : https://m.vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Minh Nhân Land
0909.906.553
YÊU CẦU BÁO GIÁ
0909906553